Bài 01: jQuery Mobile là gì?

Trong serie này chúng ta cùng tìm hiểu một Framework mới dùng để xây dựng ứng dụng mobile và nó có cú pháp tương tự như jQuery đó là jQuery Mobile.

1. jQuery Mobile là gì?

jQuery Mobile là một Framework được phát triển tương tự như thư viện jQuery nhưng nó được xây dựng dành cho các ứng dụng chạy trên Mobile. Với jQuery thì ta chỉ xem như là một thư viện nhưng với jQuery Mobile thì ta có thể xem nó như là một Framework vì nó có đầy đủ các tính chất để tạo nên một ứng dụng hoàn chỉnh.

jQuery Mobile hoạt động hầu hết trên các thiết bị Smart Phone và Tablet hiện nay.

jquery mobile smart phone jpg

jQuery Mobile được xây dựng dựa trên nền (cú pháp) của thư viện jQuery nên nếu bạn biết jQuery thì rất dễ học bộ Framework này. Ngoài ra jQuery Mobile còn đi kèm một file CSS để xây dựng giao diện dựa trên nền tảng HTML5, CSS3, Javascript và Ajax.

Bài viết này được đăng tại [kiso.vn]

Tại sao sử dụng jQuery Mobile?

Thông thường để xây dựng một ứng dụng Mobile thì ban phải xây dựng giao diện, xử lý sự kiện, xử lý hiệu ứng nên mất khá nhiều thời gian, chưa tính đến những vấn đề như tương thích trình duyệt và hệ điều hành. Nhưng nếu bạn sử dụng jQuery Mobile thì nó không còn khó khăn nữa vì phương châm của jQuery Mobile là “write less, do more” tức là “viết ít nhưng có tác dụng nhiều“, nghĩa là bạn không còn lo lắng vấn đề tương thích trình duyệt và các hệ điều hành của Smart Phone nữa.

Những vấn đề khi xây dựng App Mobile?

Có một câu hỏi nữa đặt ra là tại sao ta không viết APP trên Smart Phone? Điều này rất tốt nhưng bạn sẽ phải tốn chi phí khá nhiều vì:

  • Với Android và Blackberry được viết từ Java
  • iOS được viết từ C
  • Window Phone được viết từ C# và .NET, …

Như vậy bạn sẽ phải thuê khá nhiều coder để xây dựng mỗi thiết bị một App riêng và nó tốn khá nhiều chi phí. Với jQuery Mobile có giải quyết được vấn đề này không? Hoàn toàn được vì bản chất jQuery Mobile chạy trên nền web nên chỉ cần có kết nối mạng và có một Browser là có thể truy cập được ngay.

Nói thì nói vậy nhưng nếu bạn có kinh phí thì nên xây dựng cả hai, tức là bạn vừa xây dựng APP riêng cho từng hệ điều hành vừa xây dựng một phiên bản Mobile nữa.

2. Lời kết

Như vậy mình đã giới thiệu xong khái niệm jQuery Mobile là gì và mình cũng phân tích những ưu điểm khi sử dụng jQuery Mobile, đồng thời phân tích luôn sự bất tiện khi xây dựng ứng dụng APP cho từng hệ điều hành.

Vì đây là bài mở đầu nên mình không nói nhiều, bài tiếp theo chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu cú pháp căn bản đầu tiên của jQuery Mobile

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *