Cách gộp layer trong Photoshop mà không làm phẳng hình ảnh

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách gộp layer trong Photoshop mà không làm phẳng hình ảnh cực kỳ chi tiết.

Gộp layer, hợp nhất hay kết hợp các layer trong Photoshop là thao tác cực kỳ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết, đặc biệt là cách gộp các layer thành một layer mới mà không xóa đi layer cũ thì càng ít người biết.

Vì thế kiso sẽ hướng dẫn toàn tập cách gộp layer trong Photoshop bao gồm: Gộp hai layer, gộp nhiều layer thành một, gộp toàn bộ Layer trong Photoshop mà vẫn giữ lại được những layer cũ.

1. Gộp layer là gì? Cách gộp layer trong Photoshop

cach gop hinh anh trong photoshop 1 jpg

Gộp layer (Merge Layer) là thao tác hợp nhất 2 hoặc nhiều layer chồng chéo lên nhau thành một layer duy nhất.

Bài viết này được đăng tại [kiso.vn]

Khi làm việc trong PTS mà bạn đã tạo quá nhiều layer thì ngoài cách nhóm chúng lại thành một Group thì hợp nhất layer cũng là phương pháp nhanh chóng, hơn nữa khi gộp layer sẽ xóa những layer cũ (toàn bộ layer bên dưới) từ đó giảm kích thước file ảnh giúp máy cấu hình thấp “dễ thở” hơn.

Để gộp layer trong Photoshop thì bạn chỉ việc chọn những layer muốn kết hợp sau đó bấm tổ hợp phím Ctrl + E trên bàn phím, hoặc bấm chuột phải và chọn Merge Layers. Nếu bạn chỉ chọn 1 layer thì thao tác trên sẽ gộp layer đó với layer bên dưới gần nhất.

2. Làm phẳng hình ảnh là gì? Cách làm phẳng trong Photoshop

Làm phẳng hình ảnh (Flattening Image) là gộp “toàn bộ” layer hiện có trong file làm việc thành một layer duy nhất, vì thế nó cũng xóa toàn bộ layer còn lại (toàn bộ trừ layer trên cùng) trong PTS.

Khái niệm này thì hầu hết người dùng PTS ở VN đều gọi chung chung là “gộp layer” hay “kết hợp toàn bộ / gộp tất cả layer”, đây đều là những thao tác gộp layer chỉ khác là gộp một vài layer hay gộp toàn bộ mà thôi.

Điểm đặc biệt của việc gộp “toàn bộ” layer là khiến bức ảnh thực sự “phẳng” nếu chúng ta đặt layer trên bất kỳ “mặt phẳng” nào, tức là sau khi gộp (làm phẳng) thì chỉ còn lại duy nhất một layer chứa hình ảnh (layer trên cùng).

Mặc dù làm phẳng hình ảnh (Flattening Image) và gộp layer (Merge Layer) đều có công dụ khá giống nhau, tuy nhiên để làm phẳng hình ảnh thì bạn phải thực hiện một thao tác khác:

Bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift + E (Win) / Cmd + Shift + E (Mac) trên bàn phím hoặc bấm chuột phải vào layer bất kỳ và chọn Flattening Image.

So với “gộp layer” thông thường thì bạn không cần chọn các layer cần gộp, chỉ cần chọn một layer bất kỳ sau đó thực hiện làm phẳng hình ảnh là toàn bộ layer sẽ gộp thành một layer duy nhất.

3. Tại sao không nên làm phẳng hình ảnh trong Photoshop?

Vòng vo tam quốc có lẽ đã đủ rồi, ở phần I mình nói rất chi tiết để chỉ bạn cách gộp layer và làm phẳng hình ảnh. Đó là những thao tác rất nhanh chóng và đơn giản, tuy nhiên đôi lúc sự dễ dàng đó sẽ làm gián đoạn công việc của bạn, mình sẽ đưa ra một số ví dụ thực tế như sau:

Mình đang sử dụng Photoshop CC 2020 nhưng bạn có thể làm theo với bất kỳ phiên bản nào gần đây.

1. Trong bảng điều khiển Layer, mình đã thêm một số layer vào file làm việc cùng với hình ảnh gốc trên layer Background. Cụ thể là một layer để làm mịn da, bên trên là một layer để làm trắng răng và trên cùng là layer để thay đổi màu mắt:

cach gop hinh anh trong photoshop 2 png
Bảng điều khiển Layer hiển thị nhiều layer trong file làm việc

2. Nếu đã làm xong hình ảnh thì mình có thể sẽ in, gửi nó qua email hoặc tải nó lên web. Nhưng trước tiên thì mình muốn làm nét hình ảnh, để làm được điều này thì mình bắt buộc phải gộp tất cả các layer thành một layer duy nhất (làm phẳng hình ảnh) dẫn tới vấn đề như sau.

Vấn đề với việc làm phẳng hình ảnh

1. Cách nhanh chóng để hợp nhất toàn bộ layer trong Photoshop là chỉ cần “làm phẳng hình ảnh”: Chọn Layer trên thanh menu và bấm vào Flatten Image.

cach gop hinh anh trong photoshop 3 png

2. Bằng cách làm phẳng hình ảnh thì mình đã “mất tất cả các layer còn lại”. Nếu ngay lúc này mình lưu và đóng file làm việc thì các layer sẽ bị xóa vĩnh viễn, kéo theo đó là không thể chỉnh sửa bất kỳ layer cũ nào trong số đó ở tương lai:

cach gop hinh anh trong photoshop 4 png
Kết quả sau khi làm phẳng hình ảnh

3. Mình sẽ hoàn tác điều đó và khôi phục các layer bằng cách chọn Edit -> Undo Flatten Image ( hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl + Z (Win) / Command + Z (Mac):

cach gop hinh anh trong photoshop 5 png

4. Cách gộp nhiều layer vào một layer mới mà không xóa chúng

Đây là một cách tốt hơn để làm việc. Thay vì làm phẳng hình ảnh và “xóa toàn bộ layer cũ” thì chúng ta có thể giữ lại chúng và chỉ cần hợp nhất bản sao của chúng vào một layer hoàn toàn mới.

Bước 1: Chọn layer trên cùng trong bảng điều khiển Layer

Bất cứ khi nào chúng ta thêm một layer mới, Photoshop sẽ đặt nó ngay trên layer hiện đang được chọn. Vì vậy rất có thể bạn sẽ muốn bản sao đã hợp nhất xuất hiện phía trên các lớp hiện có, hãy bắt đầu bằng cách chọn layer trên cùng trong bảng điều khiển Layer:

cach gop hinh anh trong photoshop 6 png
Nhấp vào layer trên cùng để chọn nó

Bước 2: Gộp toàn bộ layer thành một layer mới (không làm mất layer cũ)

Sau đó sử dụng phím tắt “bí mật” để hợp nhất toàn bộ layer vào một layer mới mà không phải xóa chúng.

  • Trên một máy tính Windows: nhấn tổ hợp phím Shift + Ctrl + Alt + E.
  • Trên máy Mac: nhấn tổ hợp phím Shift + Command + Option + E.

Về cơ bản thì đó là cách bấm cả ba phím bổ trợ cộng với chữ E.

Bạn hãy nhìn vào bảng điều khiển Layer, bây giờ chúng ta sẽ thấy một lớp hoàn toàn mới bên trên các lớp ban đầu. Lớp mới này chính là bản sao đã hợp nhất của toàn bộ layer khác trong file làm việc:

cach gop hinh anh trong photoshop 7 png
Photoshop thêm một layer mới kết hợp toàn bộ layer hiện có vào đó

Bước 3: Đổi tên layer mới “Merged”

Bước này bạn có thể thực hiện hay không tùy thích, chúng ta đã thực hiện xong việc gộp layer trong Photoshop mà không làm phẳng hình ảnh nên về cơ bản là đã xong.

Để đổi tên layer mới này, hãy nhấp đúp vào tên hiện có (trong trường hợp của mình là “Layer 1”), đổi tên layer là “Merged” rồi nhấn Enter (Win) / Return (Mac) trên bàn phím của bạn để chấp nhận:

cach gop hinh anh trong photoshop 8 png
Đổi tên layer đã hợp nhất

Đó là cách dễ dàng để tránh làm phẳng hình ảnh bằng cách hợp nhất các layer của bạn vào một layer mới trong Photoshop. Đừng quên chia sẻ bài viết cho bạn bè và đồng nghiệp để cùng nâng cao kỹ năng làm việc với phần mềm Photoshop nha!