Cách làm việc với nhiều file cùng lúc trong Photoshop hiệu quả nhất

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách làm việc việc với nhiều file ảnh cùng lúc trong Photoshop bằng cách thay đổi bổ cục hiển thị file.

Trong bài hướng dẫn cách mở file ảnh, chúng ta đã biết cách để mở một hoặc nhiều hình ảnh cùng lúc, vậy khi phải làm việc với nhiều hình ảnh cùng lúc thì làm thế nào để sắp xếp chúng một cách khoa học và “đúng bài” của Photoshop, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Mình sẽ chỉ bạn cách sắp xếp nhiều hình ảnh đang mở trên Photoshop để có thể xem và làm việc dễ dàng nhất có thể. Đây là một trong những bài học của phần “Giao diện” thuộc series Photoshop căn bản mà bạn không nên bỏ qua.

I. Mở hình ảnh và chuyển đổi giữa các file ảnh

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 2 jpg

1. Cùng ôn lại bài cũ một chút nha, mình đã mở các hình ảnh này từ Home Screen của Photoshop, để chuyển đổi giữa những hình ảnh này thì bạn có thể bấm vào các tab document rất nhanh chóng:

Bài viết này được đăng tại [kiso.vn]

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 3 png
Nhấp vào các tab để chuyển đổi giữa các hình ảnh đang mở

2. Thao tác này ẩn hình ảnh gốc và hiển thị hình ảnh thứ hai mà mình đã mở (ảnh con bướm xanh từ Adobe Stock):

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 4 jpg

II. Thay đổi bố cục hiển thị file trong Photoshop

Photoshop cho phép sắp xếp bố cục hiển thị nhiều bức ảnh cùng lúc theo những cách khác nhau, nếu biết thiết lập hợp lý thì thay đổi bố cục hiển thị file giúp Designer làm việc hiệu quả với nhiều file ảnh cùng lúc trong Photoshop.

Bạn hãy truy cập danh mục Window trên thanh Menu, sau đó bấm vào tùy chọn Arrange để hiển thị các tùy chọn thay đổi bố cục hiển thị file (Multi-Document) của Photoshop. Tùy thuộc vào số lượng ảnh đang mở mà một số tùy chọn sẽ chuyển sang màu xám vì không khả dụng.

Trong trường hợp của mình, vì chỉ mở hai hình ảnh nên tùy chọn xem ba tài liệu trở lên “cùng một lúc” bị chuyển sang màu xám:

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 5 png
Các tùy chọn bố cục Multi-Document trong Photoshop

Mình sẽ chọn bố cục 2-up Vertical (Xem hai file ảnh cùng lúc theo chiều dọc):

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 6 png
Chọn bố cục “2-up Vertical”

Tùy chọn này sẽ hiển thị cả hai file ảnh đang mở cạnh nhau, cho phép xem cả hai hình ảnh cùng lúc:

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 7 jpg
Kết quả khi chọn bố cục “2-up Vertical”

1. File ảnh đang được chọn

Bố cục hiển thị file (Multi-Document) giúp bạn dễ dàng xem nhiều hình ảnh cùng một lúc, nhưng điều quan trọng cần nhớ là Photoshop chỉ cho phép chúng ta chỉnh sửa một hình ảnh tại một thời điểm:

  • Tức là bạn không thể chọn công cụ vẽ (brush) rồi kéo một nét từ bức ảnh thứ nhất qua bức ảnh thứ hai “liền mạch” được, bạn cũng không thể dùng công cụ cắt ảnh (crop) để cắt / thay đổi kích thước cả hai bức ảnh cùng lúc với thao tác kéo thả.
  • Khi một file ảnh đang được chọn, bất kỳ phím tắt hay lệnh nào thực thi sẽ chỉ áp dụng lên duy nhất bức ảnh đó. Để nhận biết file đang được chọn, bạn hãy nhìn vào màu sắc của tab document, khi được chọn thì tab document sẽ sáng hơn bình thường.
  • Ngoài cách bấm vào tab document thì với giao diện Multi-Document, bạn có thể bấm vào bất kỳ nơi nào bên trong cửa sổ document của file ảnh:

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 8 png
Photoshop đánh dấu tab của cửa sổ document đang hoạt động (sáng hơn những tab document khác)

2. Nhóm cửa sổ document

Từ đầu bài viết tới giờ, mình đã chỉ bạn cách xem các xem hai hình ảnh cùng một lúc trong Photoshop bằng cách sử dụng bố cục “2-up Vertical”. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra nếu mình mở hình ảnh thứ ba trong khi vẫn sử dụng cùng một bố cục 2-up Vertical.

Mình sẽ quay lại Adobe Bridge và mở hình ảnh thứ ba (“yellow_butterfly.jpg”) vào Photoshop bằng cách nhấp đúp vào hình thu nhỏ của nó (ảnh bướm đuôi én từ Adobe Stock):

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 9 jpg
Chọn và mở hình ảnh thứ ba từ Bridge vào Photoshop

Bạn cũng có thể mở theo cách thông thường bằng cách truy cập File -> Open trên thanh Menu.

Ngay khi mở thêm một hình thứ 3 (ghi nhớ rằng bạn vẫn đang chọn bố cục 2-up Vertical) thì chúng ta sẽ có kết quả sau. Vì vẫn ở chế độ bố cục xem 2 ảnh theo chiều dọc cùng lúc, Photoshop sẽ không mở file ảnh thứ ba sang một cửa sổ document khác, thay vào đó nó sẽ nhóm hình ảnh thứ ba cùng với tab document của hình ảnh thứ nhất (file ảnh đang được chọn trước đó):

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 10 jpg
Photoshop đã nhóm hình ảnh thứ ba vào cửa sổ document ở bên trái

3. Chuyển đổi, thay đổi thứ tự, di chuyển các tab document trong nhóm

Chuyển đổi giữa các tab document trong nhóm

Giống như các tab document thông thường, hãy bấm chuột trái vào tab để chọn tab document (file ảnh) bạn muốn.

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 11 png
Chuyển đổi giữa các file ảnh trong nhóm bằng cách nhấp vào các tab

Thay đổi thứ tự các tab document trong nhóm

Thay đổi thứ tự của các tab document trong nhóm bằng cách bấm giữ chuột trái vào tab muốn di chuyển, sau đó kéo kéo sang trái hoặc phải của các tab khác trong nhóm. Cuối cùng thả ra để cố định lại vị trí:

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 13 jpg
Sử dụng thao tác kéo thả để thay đổi vị trí của các tab document

Di chuyển file ảnh giữa các nhóm cửa sổ document

Để di chuyển tab document từ nhóm này sang nhóm ở cửa sổ document khác, bạn chỉ việc bấm giữ chuột trái vào tab đó và kéo nó sang tab document khác:

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 14 jpg
Kéo một tab từ cửa sổ bên trái vào vùng tab của cửa sổ bên phải

Sau khi kéo và thả tab, file ảnh con bướm xanh của mình hiện được nhóm lại với ảnh con bướm màu cam trong cửa sổ bên phải. Ảnh con bướm vàng hiện đang đứng một mình trong cửa sổ bên trái:

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 15 jpg
Cửa sổ bên trái bây giờ chứa một hình ảnh duy nhất. Cửa sổ bên phải chứa hai hình ảnh ở dạng nhóm document

4. Thay đổi bố cục Multi-document

1. Để xem tất cả ba hình ảnh cùng một lúc trong Photoshop, chỉ cần chuyển từ bố cục “2-up Vertical” sang “3-up Vertical”. Mình sẽ quay lại danh mục Window và chọn Arrange -> 3-up Vertical:

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 16 png
Chọn Window -> Arrange > 3-up Vertical

2. Kết quả là 3 file ảnh xuất hiện trên những cửa sổ document riêng biệt, cho phép xem cả ba hình ảnh cùng một lúc:

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 17 jpg
Bố cục 3-up Vertical

5. Phóng to và di chuyển hình ảnh trong một cửa sổ document

Di chuyển hình ảnh

Giả sử đối tượng chính trong bức ảnh là con bướm và mình cần di chuyển / căn nó vào giữa cửa sổ document để làm việc, để làm điều này thì bạn chỉ cần thao tác tương tự như thông thường với công cụ Hand Tool.

  • Để di chuyển một hình ảnh: Chọn công cụ Hand Tool (hoặc giữ phím space) và dùng chuột trái để kéo thả
  • Để di chuyển nhiều hình ảnh cùng lúc: Chọn công cụ Hand Tool (hoặc giữ phím space) và bấm giữ phím Shift -> dùng chuột trái để kéo thả hình ảnh / đối tượng vào đúng khung làm việc trong cửa sổ Document.

Trong trường hợp của mình, con bướm trong ảnh bên trái đang bị lệch sang một bên và khuất tầm nhìn. Để định vị lại con bướm, mình sẽ nhấp vào cửa sổ document đầu tiên để chọn nó sau đó bấm giữ phím space rồi dùng chuột trái kéo thả con bướm vào giữa cửa sổ document:

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 18 jpg
Di chuyển hình ảnh bên trái để căn giữa con bướm trong cửa sổ document

Phóng to và thu nhỏ hình ảnh với bố cục Multi-Document

Tương tự như cách phóng to thu nhỏ trong Photoshop, nhưng bạn lưu ý rằng hãy click vào cửa sổ document chứa ảnh để thu phóng đúng hình ảnh mong muốn.

1. Nhấp chọn hình ảnh muốn thu phóng (nhấp vào tab document hoặc bất cứ đâu trong cửa sổ document chứa hình ảnh).

2. Phóng to: Bấm giữ phím Ctrl + phím cách (Win) / Command + phím cách (Mac). Điều này sẽ tạm thời kích hoạt công cụ thu phóng của Photoshop -> con trỏ sẽ thay đổi thành kính lúp với dấu cộng (+) ở giữa. Nhấp vào hình ảnh để phóng to vị trí đó. Nhấp nhiều lần để phóng to hơn.

3. Thu nhỏ: Nhấn giữ phím Ctrl + Alt + phím cách (Win) / Command + Option + phím cách (Mac). Bạn sẽ thấy cùng một biểu tượng con trỏ kính lúp nhưng có dấu trừ (-) ở giữa. Nhấp vào hình ảnh để thu nhỏ từ điểm đó. Nhấp nhiều lần để thu nhỏ hơn.

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 19 jpg
Phóng to một hình ảnh trong bố cục

Phóng to hoặc thu nhỏ tất cả hình ảnh cùng một lúc

  • Để phóng to mọi hình ảnh đang mở cùng một lúc: Nhấn giữ phím Shift + Ctrl + phím cách (Win) / Shift + Command + phím cách (Mac) và nhấp vào bất kỳ hình ảnh nào trong bố cục. Tất cả các hình ảnh sẽ được phóng to cùng một lúc.
  • Để thu nhỏ mọi hình ảnh cùng một lúc: Nhấn giữ Shift + Ctrl + Alt + phím cách (Win) / Shift + Command + Option + phím cách (Mac) và nhấp vào bất kỳ hình ảnh nào.

6. Chuyển bố cục Multi-Document về mặc định

Để quay trở lại chế độ sắp xếp các tab document mặc định, bạn hãy làm theo bước sau:

Chọn Window -> Arrange -> Consolidate All to Tabs:

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 20 1 png

Kết quả là tất cả hình ảnh trở về bố cục sắp xếp ban đầu, các tab document được sắp xếp theo thứ tự 1 dãy và chỉ có một cửa sổ document duy nhất đang mở (được chọn):

Cach xem nhieu hinh anh cung luc trong photoshop 21 jpg
Quay lại bố cục document mặc định của Photoshop

Bài hướng dẫn cách làm việc hiệu quả với nhiều file ảnh cùng lúc trong Photoshop đến đây là kết thúc, mình tin rằng khi thay đổi bố cục hiển thị file (Multi-Document) thì bạn có thể dễ dàng thao tác với nhiều cửa sổ document, từ đó có thể nhanh chóng chỉnh sửa nhiều hình ảnh cùng lúc.

Đừng ngần ngại chia sẻ bài viết tới bạn bè hay đồng nghiệp để cùng nâng cao kỹ năng làm việc vơi Photoshop nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *