Cách tạo thành phố đảo ngược với Photoshop

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo hiệu ứng lộn ngược bằng Photoshop, cụ thể là sẽ đảo ngược lại hình anh của một thành phố.

Sau khi học xong bạn sẽ biết được cách kết hợp một số hình ảnh có sẵn với nhau, điều chỉnh màu sắc, tăng cường ánh sáng và thực hiện một vài thao tác đơn giản để khiến khung cảnh thêm phần vi diệu.

1. Kết quả sau khi đảo ngược bằng Photoshop

upsidedown final jpg

Bên trên là kết quả hình ảnh cuối cùng sau khi bạn thực hiện khoảng 20 bước, nếu bạn thấy thích hiệu ứng này thì hãy download tài nguyên rồi làm theo các bước để có kết quả nha!

2. Hướng dẫn đảo ngược hình ảnh bằng Photoshop

  • Chương trình : Photoshop CS3 +
  • Thời gian hoàn thành ước tính: 60 phút
  • Độ khó: Trung cấp

Tài nguyên

Bài viết này được đăng tại [kiso.vn]

  • Bầu trời
  • Phong cảnh
  • Ảnh thành phố
  • Ông lão
  • Những chú chim

Bước 1

Tạo một file photoshop mới, chèn hình ảnh bầu trời và sử dụng Công cụ Rectangular Marquee Tool (M) để chọn và di chuyển nó trong vùng canvas, sao cho vị trí của nó ở nửa trên (xem hình bên dưới).

upsidedown1 jpg

Bước 2

Chọn Layer -> New Adjustment Layer -> Color Balance và đặt nó làm Clipping Mask. Thay đổi cài đặt Midtones như ảnh bên dưới.

upsidedown2 jpg

Bước 3

Chèn bức ảnh phong cảnh và đặt nó vào nửa dưới của canvas.

upsidedown3 jpg

Thêm một lớp mặt nạ (layer mask) và dùng một Brush mềm, tô màu đen lên lớp mặt nạ để xóa một phần của bức ảnh phong cảnh khiến nó hòa trộn với bầu trời như hình bên dưới.

* Lưu ý: Bấm vào đây để học cách thêm và sử dụng layer mask trong Photoshop.

upsidedown3a jpg

Bước 4

Tạo một lớp điều chỉnh màu (Adjustment layer) và chọn màu # e64bc3 .

upsidedown4 jpg

Bước 5

Tạo một lớp điều chỉnh Curves để làm sáng cảnh quan. Trên mặt nạ của layer này, sử dụng một bàn chải mềm màu đen với độ mờ khoảng 10-15% để xóa một chút tiền cảnh, vì chúng ta đang cần khu vực này tối hơn một chút so với phần còn lại.

upsidedown5 jpg

Bước 6

Thêm một lớp điều chỉnh (adjustment layer) Color Balance để phù hợp với màu sắc của phong cảnh với bầu trời.

upsidedown6 jpg

Bước 7

Đặt hình ảnh thành phố vào phần trên của canvas và lật nó theo chiều dọc ( Edit -> Transform -> Flip Vertical).

upsidedown7 jpg

Thêm một mặt nạ vào layer này để xóa hầu hết bầu trời với một Brush mềm màu đen.

upsidedown7a jpg

Bước 8

Tạo một lớp điều chỉnh Color Balance để thay đổi màu sắc của thành phố.

upsidedown8 jpg

upsidedown8a jpg

Bước 9

Tạo một lớp điều chỉnh Curves để làm tối bên trái của thành phố. Trên lớp mặt nạ, tô một ít màu đen vào khu vực bên phải với một Brush mềm để nó không bị ảnh hưởng bởi lớp điều chỉnh này.

upsidedown9 jpg

Bước 10

Tạo một lớp điều chỉnh Curves khác để làm sáng bên phải (vùng sáng) một chút. Tô bên trái để nó không bị sáng bởi lớp điều chỉnh này.

upsidedown10 jpg

Bước 11

Mở hình ảnh ông lão và tách ông ấy ra khỏi nền, đặt ông với chiếc ghế ở giữa bức ảnh và tiếp tục sử dụng layer mask để trộn phần dưới của băng ghế với đám cỏ.

upsidedown11 jpg

Bước 12

Để tạo bóng cho người đàn ông và băng ghế, hãy tạo một layer mới bên dưới layer ông lão. Giữ Ctrl và nhấp vào hình thu nhỏ của layer ông lão.

upsidedown12 jpg

Tô màu vùng chọn này với màu # 100b0f. Giảm opacity của layer này xuống 50% và lật nó theo chiều dọc. Sử dụng Ctrl + T để xoay bóng này để phù hợp với nguồn sáng từ bầu trời.

upsidedown12a jpg

Bước 13

Vào Filter -> Blur -> Gaussian Blur và đặt Radius thành 4 px để làm mềm bóng. Thêm một mặt nạ vào layer này và sử dụng một bàn chải mềm màu đen để giảm độ mờ của bóng ở trên cùng và dưới cùng như hình dưới đây.

upsidedown13 jpg

upsidedown13a jpg

Bước 14

Tạo một layer mới bên trên layer người đàn ông và đặt nó là Clipping Mask. Sử dụng công cụ Clone Tool (S) để loại bỏ các phần thừa trên lưng của người đàn ông.

upsidedown14 jpg

Bước 15

Tạo một lớp điều chỉnh Color Balance và thay đổi cài đặt Midtones như sau:

upsidedown15 jpg

Bước 16

Tạo một lớp điều chỉnh Curves để làm sáng người đàn ông và băng ghế. Tô màu đen vào mặt sau của băng ghế và người đàn ông để chúng tối hơn, tức là không bị ảnh hưởng bởi lớp điều chỉnh này.

upsidedown16 jpg

Thêm một lớp điều chỉnh Curves khác để làm tối mặt sau của băng ghế. Các khu vực được chọn hiển thị vị trí để vẽ trên mặt nạ lớp.

upsidedown16a jpg

Bước 17

Tạo một layer mới trên đầu các layer và thay đổi bàn chải thành những con chim. Sử dụng các loại Brush khác nhau với màu # 69064a để vẽ những chú chim dọc theo không gian giữa cảnh quan và thành phố.

upsidedown17 jpg

Bước 18

Tạo một lớp điều chỉnh Color Balance trên đầu các lớp và thay đổi các giá trị Midtones và Highlights như sau:

upsidedown18 jpg

upsidedown18a jpg

Bước 19

Thêm một lớp điều chỉnh Color Balance khác để tăng cường màu sắc của toàn cảnh.

upsidedown19 jpg

upsidedown19a jpg

Bước 20

Sử dụng một lớp điều chỉnh Curves để làm tối phần bên trái của khung vẽ. Dùng Brush tô màu đen vào phía bên phải để giữ độ sáng của nó.

upsidedown20 jpg

Kết quả cuối cùng

upsidedown final jpg

Mình hy vọng bài hướng dẫn này giúp ích cho bạn, nếu thấy hay và thú vị thì đừng ngần ngại chia sẻ thủ thuật này tới bạn bè hay đồng nghiệp nha!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *