Cách xuất hình ảnh trong Photoshop để in ấn và nhiều tùy chọn khác

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn chỉ tiết cách lưu và xuất hình ảnh trong Photoshop để in ấn, lưu ảnh chất lượng cao mà dung lượng cực nhẹ.

Làm thế nào để lưu hình ảnh trong Photoshop? Cách xuất ảnh chất lượng cao như thế nào là những câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng rất nhiều người chưa biết. Vì thế kiso sẽ hướng dẫn từ A-Z cách lưu file ảnh, xuất file ảnh ở định dạng nhẹ mà lại cực kỳ nét, phù hợp để bạn có thể in ấn hoặc đăng tải lên website, mạng xã hội, v.v.

Trước khi bắt đầu, bạn hãy mở file ảnh trong Photoshop và thực hiện các chỉnh sửa theo ý muốn nhé, chẳng hạn như kéo dài hình ảnh, làm nét ảnh,v.v.

Cach luu hinh anh trong photoshop 1 jpg

1. Cách lưu hình ảnh trực tiếp vào file gốc

Sau khi hoàn thành công việc chỉnh sửa, nếu bạn muốn lưu trực tiếp vào hình ảnh gốc thì hãy thực hiện các bước sau:

Bài viết này được đăng tại [kiso.vn]

Bước 1: Chọn File -> Save hoặc bấm phím tắt lưu ảnh Ctrl + S.

Cach luu hinh anh trong photoshop 2 jpg

Bước 2: Cửa sổ JPEG Options sẽ hiện ra, tại đây bạn có thể thay đổi chất lượng của file ảnh với tùy chọn Quality (min = 1 -> max = 12 | Càng cao thì hình ảnh càng nét và dung lượng càng nặng).

Sau đó bấm OK để lưu ảnh ngay lập tức.

Cach luu hinh anh trong photoshop 3 jpg

Theo mình thì bạn không nên lưu ảnh theo cách này vì khi cần dùng đến file ảnh cũ thì nó đã không còn nữa.

2. Cách lưu hình ảnh dưới dạng một file mới

Cách này cũng tương tự cách đầu tiên, nhưng thay vì lưu vào file gốc thì hình ảnh đang chỉnh sửa sẽ được lưu thành một file khác.

Bước 1: Chọn File -> Save As…hoặc bấm phím tắt Shift + Ctrl + S.

Cach luu hinh anh trong photoshop 4 jpg

Bước 2: Chọn Save to cloud document để lưu ảnh trên đám mây hoặc Save on your computer để lưu vào bộ nhớ máy tính.

Cach luu hinh anh trong photoshop 5 jpg

Thông thường rất người sử dụng dịch vụ đám mây của Adobe, do đó nếu chọn Save on your computer thì hộp thoại Save As sẽ hiện ra.

Bước 3: Tại hộp thoại Save As, bạn tìm đường dẫn tới thư mục muốn lưu ảnh sau đó đặt tên ở mục File name, chọn định dạng ảnh muốn lưu trong mục Save as type (khuyên dùng JPEG).

Cuối cùng bấm Save để lư ảnh thành một file mới.

Cach luu hinh anh trong photoshop 6 jpg

Bước 4: Hộp thoại JPEG Options cũng hiện ra tương tự như cách lưu ảnh trực tiếp, hãy thiết đặt các tùy chọn sau đó bấm OK để lưu ảnh.

Cach luu hinh anh trong photoshop 7 jpg

Kết quả: Ảnh đã được lưu thành một file khác, như bạn thấy thì chất lượng còn cao hơn ảnh cũ vì mình thiết đặt quality = 12 (max).

Cach luu hinh anh trong photoshop 8 jpg

3. Cách xuất hình ảnh để in ấn trong Photoshop

Xuất file ảnh cho nhu cầu “in” thì mỗi người sẽ có những phương pháp khác nhau, tuy nhiên theo mình cách nhanh nhất là xuất file ở dạng PNG để có chất lượng cao nhất. Tuy nhiên bạn hãy ghi nhớ rằng file này có dung lượng rất nặng.

Bước 1: Chọn File -> Export -> Quick Export as PNG.

Cach luu hinh anh trong photoshop 9 jpg

Bước 2: Không có bước hai, ngay lập tức hình ảnh sẽ được xuất dưới dạng file PNG cùng thư mục. Bạn hãy để ý thật kỹ dung lượng (size) của hình ảnh hiện đã tăng lên rất nhiều lần.

Cach luu hinh anh trong photoshop 10 jpg

4. Cách xuất hình ảnh tối ưu SEO – Lưu ảnh trong Photoshop dành cho Web

Tối ưu SEO là gì thì có lẽ rất nhiều bạn chưa hiểu nên mình sẽ giải thích ngắn gọn như sau:

Công cụ tìm kiếm (chẳng hạn như Google) sẽ đánh giá và xếp hạng bài viết của một trang web qua nhiều tiêu chí, trong đó hình ảnh “đẹp” và có dung lượng “nhẹ” là một điều tất yếu. Do đó để tối ưu SEO và đưa bài viết lên TOP tìm kiếm Google, hãy đảm bảo mọi bức ảnh của bạn đã được lưu ở định dạng tối ưu nhất.

Vì thế công cụ lưu ảnh dành cho web – Save for Web trong Photoshop sẽ cực kỳ hữu ích trong trường hợp này. Hay nếu bạn không quan tâm đến SEO mà chỉ muốn lưu ảnh chất lượng cao mà dung lượng nhẹ, hãy xuất hình ảnh bằng Save for Web theo các bước sau:

Bước 1: Chọn File -> Export -> Save for Web (Legacy).

Hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + Shift + S.

Cach luu hinh anh trong photoshop 11 jpg

Bước 2: Trong hộp thoại Save for Web, bạn hãy thiết lập PresetJPEG Medium hoặc High sau đó thay đổi kích thước trong mục Image Size nếu muốn. Cuối cùng bấm vào nút Save để lưu ảnh ở định dạng JPEG chất lượng cao và có dung lượng thấp nhất có thể.

* Mẹo: Tham khảo bài hướng dẫn cách nén giảm dung lượng hình ảnh để biết cách tối ưu chi tiết nhất.

Cach luu hinh anh trong photoshop 12 jpg

Bước 3: Tại hộp thoại Save Optimized As, bạn hãy tìm đường dẫn tới thư mục muốn lưu ảnh, đặt tên trong mục File name sau đó bấm Save để xuất file nha.

Trong ví dụ này, mình sẽ lưu ảnh vào cùng thư mục với ảnh gốc để dễ so sánh dung lượng của chúng. Bạn hãy để ý tên mình đặt bây giờ nha, sau khi lưu thì tên này biến đổi rất “thần kỳ”.

Cach luu hinh anh trong photoshop 13 jpg

Kết quả:

  • File lưu lại với tên mới có thêm ký tự “” giữa các “khoảng trắng (space)” =>> Điều này hết sức hiệu quả để tối ưu cho SEO
  • Dung lượng của file ảnh được giảm xuống rất nhiều lần, file JPG có dung lượng rất nhẹ. Hãy so sánh dung lượng với các file ảnh “lưu bằng cách” khác để thấy sự khác biệt

Mặc dù có dung lượng nhẹ như vậy nhưng bạn hãy yên tâm là chất lượng của ảnh vẫn rất cao, gần như không thể nhận thấy sự khác biệt bằng mắt thường, hãy thử ngay trên phần mềm PTS của bạn để kiểm chứng nhé.

Cach luu hinh anh trong photoshop 14 jpg

Bài hướng dẫn chi tiết cách lưu và xuất hình ảnh trong Photoshop đên đây là kết thúc. Sau khi biết những cách lưu hình ảnh, xuất hình ảnh đơn giản này thì chắc chắn bạn có thể tối ưu và sử từng phương pháp phù hợp với nhu cầu công việc. Đừng quên chia sẻ bài viết tới đồng nghiệp để cùng nâng cao hiệu quả làm việc với PTS nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *