CSS3 là gì? Các module trong CSS3

Nếu bạn đang đọc bài này thì CSS không còn xa lạ gì với bạn nữa. Tuy nhiên bạn đang cần tìm hiểu đến CSS3 thì trong series này bạn sẽ cùng mình tìm hiểu một số khái niệm và thành phần quan trọng trong CSS3.

1. CSS3 là gì?

CSS3 là một chuẩn mới nhất của CSS, hay nói cách khác nó là một Version mới của CSS. Nó được chia ra làm nhiều module và mỗi module sẽ có những nhiệm vụ khác nhau, khi kết hợp chúng với nhau sẽ tạo nên những hiệu ứng tuyệt vời.

Nếu bạn đang xây một ngôi nhà thì gạch, đá, cát, xi măng chính là HTML, còn CSS chính là công thức, cách xây dựng và bố trí tạo nên ngôi nhà. Với thời xưa thì người ta dùng đất sét để thay thế cho xi măng và cát thì ta gọi là CSS thời cổ xưa, còn thời này chúng ta sử dụng xi măng và cát thì nó chính là CSS3.

css3 png

Việc áp dụng CSS3 vào thiết kế giao diện giúp website chạy nhanh hơn, bởi có rất nhiều mẫu layout ta có thể sử dụng CSS để thiết kế thay vì sử dụng background tốn rất nhiều tài nguyên để lưu trữ và tải.

Bài viết này được đăng tại [kiso.vn]

Hiện nay hầu như các tin tuyển dụng frontend đều bắt buộc bạn phải sử dụng thành thạo CSS3, vì vậy việc hiểu khái niệm CSS3 là gì và nắm rõ nó sẽ giúp bạn dễ dàng tìm việc hơn.

Với CSS3 nếu bạn kết hợp với jQuery nữa thì website của bạn sẽ trở nên sinh động, điển hình là các hiệu ứng Paralax, Landing Page, …

2. Các module trong CSS3

CSS3 được tách nhỏ thành nhiều module và nó có luôn các module của CSS cũ. Sau đây là các modules:

  • Selectors
  • Box Model
  • Backgrounds and Borders
  • Image Values and Replaced Content
  • Text Effects
  • 2D/3D Transformations
  • Animations
  • Multiple Column Layout
  • User Interface

Trong danh sách các module trên thì phần mình bôi đen chính là các module quan trọng trong CSS3, đương nhiên dù CSS3 hay CSS đều có chung cú pháp về selector, Box Model, … Và một chú ý quan trọng nữa với CSS3 thì không phải trình duyệt nào cũng hỗ trợ 100% nên bạn phải sử dụng cú pháp Hack CSS hoặc là sử dụng Javascript để can thiệp vào.

3. Lời kết

Bài mở đầu này chủ yếu giới thiệu với các bạn khái niệm CSS3 là gì để các bạn hiểu rõ nó trước khi tìm hiểu các thuộc tính CSS nâng cao. Và đương nhiên để đọc được series này thì bạn phải học CSS căn bản trước đã nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *