Hàm TIMEVALUE() trong Excel

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu tới các bạn hàm TIMEVALUE – một trong những trong hàm nằm trong nhóm hàm ngày tháng và thời gian rất được nhiều người dùng trong Excel.

1. Hàm TIMEVALUE có chức năng gì?

Hàm TIMEVALUE trong Excel là hàm tính toán trả về số thập phân của thời gian được biểu thị bằng chuỗi văn bản trong Excel. Tức là hàm trả về số thập phân của thời gian được biểu thị bằng chuỗi văn bản.

Số thập phân mà hàm trả về có giá trị từ 0 tới 0.99988426 tương ứng với thời gian từ 0:00:00 (12:00:00 SA) đến 23:59:59 (11:59:59 CH).

Cú pháp của hàm Timevalue là:

Bài viết này được đăng tại [kiso.vn]

TIMEVALUE( time_text )

Trong đó đối số time_text là một chuỗi văn bản biểu thị thời gian. Trong chuỗi văn bản này giờ, phút và giây phải được phân tách bằng dấu hai chấm.

Lưu ý:

  • Nếu chỉ có hai giá trị (cách nhau bằng dấu hai chấm) được cung cấp (ví dụ 02:54), giá trị này sẽ được coi là giờ và phút, không phải phút và giây. Nếu bạn muốn biểu thị 2 phút và 54 giây, điều này phải được cung cấp với giờ được chỉ định là 0 (ví dụ: “00:02:54”).
  • Nếu đối số time_text có chứa ngày và giờ, hàm Timevalue sẽ bỏ qua phần ngày của chuỗi văn bản.

2. Ví dụ về hàm TIMEVALUE trong Excel

Bảng tính sau đây cho thấy hàm Timevalue trong Excel được sử dụng để chuyển đổi biểu diễn văn bản của thời gian thành giá trị thập phân.

ham timevalue trong excel 650x224 PNG

Trong ví dụ trên, giá trị trong ô A6 là ngày và giờ thì hàm Timevalue đã bỏ qua phần ngày của giá trị và chỉ sử dụng phần thời gian.

Các ô trong bảng tính kết quả đều có định dạng chung và do đó hiển thị giá trị thập phân cơ bản của Excel cho thời gian.

3. Cách định dạng các ô theo thời gian

Nếu kết quả của hàm Timevalue của bạn được hiển thị dưới dạng một số đơn giản (như trong ví dụ ở trên) và bạn muốn Excel hiển thị kết quả theo thời gian, điều này có thể được thực hiện bằng cách định dạng các ô theo thời gian.

Cách dễ nhất để làm điều này là chọn (các) ô được định dạng và sau đó chọn tùy chọn Time từ menu thả xuống trong thanh ruy-băng. Điều này được tìm thấy trong nhóm ‘Number‘ trên tab Home (xem bên dưới):

ham timevalue trong excel 1 PNG

4. Lỗi thường gặp khi sử dụng hàm Timevalue

Nếu bạn gặp lỗi từ hàm Timevalue của Excel, đây có thể là lỗi #VALUE!. Lỗi này thường xảy ra nếu được cung cấp TIME_TEXT không thể được công nhận là một thời gian Excel hợp lệ.

Như vậy là mình vừa giới thiệu và hướng dẫn bạn về Hàm TIMEVALUE trong Excel. Với hàm này, bạn cần ghi nhớ cú pháp của nó là TIMEVALUE(Time_Text), trong đó Time_Text là giá trị thời gian được biểu thị dưới dạng văn bản cần biểu thị sang số thập phân. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *