Hàm YEAR () trong Excel

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm YEAR trong Excel đơn giản nhất để bạn có thể tách năm một cách chính xác và nhanh gọn nhé!

1. Chức năng của hàm YEAR trong Excel là gì?

Hàm YEAR trong Excel có chức năng là trả về năm của một ngày nào đó. Năm được trả về dạng số nguyên trong khoảng từ 1900 đến 9999.

Cú pháp của hàm là:

YEAR( serial_number )

Trong đó đối số serial_number là ngày trong năm mà bạn muốn tìm

Bài viết này được đăng tại [kiso.vn]

Lưu ý: Bạn nên cung cấp ngày cho các hàm Excel theo số seri hoặc là tham chiếu đến các ô chứa ngày hoặc là giá trị ngày được trả về từ các công thức Excel khác.

Nếu bạn cố nhập ngày dưới dạng văn bản, có nguy cơ Excel có thể hiểu sai chúng, do các hệ thống ngày khác nhau hoặc cài đặt giải thích ngày trên máy tính của bạn.

2. Ví dụ về hàm YEAR trong Excel

Cột B của bảng tính sau đây hiển thị hàm YEAR trong Excel, được sử dụng để trích xuất năm từ ba ngày khác nhau.

ham year trong excel PNG

Lưu ý rằng, trong các ví dụ trên:

  • Ngày được cung cấp dưới dạng tham chiếu đến các ô có chứa ngày hoặc (trong ví dụ trong ô B3), dưới dạng ngày được trả về từ một hàm Excel khác.
  • Ví dụ trong ô B3 sử dụng hàm [DATE] trong Excel để cung cấp ngày 01/01/2016 cho hàm ỶEAR.

3. Một số lỗi thường gặp khi sử dụng hàm YEAR

Tương tự như hàm DAY và hàm MONTH, hàm YEAR đôi lúc cũng cho ra kết quả trông giống như một ngày (ví dụ: “01/01/1900”), thay vì trả về một số nguyên.

Vấn đề này rất có thể là do ô hoặc cột mới được định dạng là “date”. Trong trường hợp này, đó chỉ là định dạng của ô bị sai, KHÔNG phải giá trị được trả về bởi hàm.

Nếu gặp phải trường hợp này, chúng ta tiến hành chọn tùy chọn General từ menu định dạng thả xuống của dải băng Excel. Điều này thường nằm trong nhóm ‘Number‘, trên tab Home của dải băng (xem bên dưới):

ham year trong excel 1 PNG

Trên đây là những thông tin cơ bản về hàm YEAR trong Excel. Hy vọng qua bài viết này đã biết cách sử dụng hàm YEAR để tách giá trị năm trong bảng dữ liệu. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *