Những tính năng mới trên Word 2019 hay nhất

Microsoft Word từ lâu đã trở thành một trong những công cụ rất hữu ích cho người dùng. Hầu hết, cứ vài năm một lần Microsoft lại ra mắt một phiên bản Word mới và năm nay cũng thế. Nếu bạn đang muốn biết Word 2019 đã có những đổi mới gì so với phiên bản tiền nhiệm của nó, thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của Kiso.

Những tính năng mới trên Word 2019 hay nhất 3

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẽ đến các bạn những tính năng mới thực sự hữu ích trên Word 2019, mời bạn cùng theo dõi nhé.

1. Dịch văn bản sang ngôn ngữ khác trên Word

Một trong những tính năng mới trên Word 2019 đó chính là khả năng dịch văn bản sang một ngôn ngữ khác ngay trên Word và cả Excel hay PowerPoint .

Với tính năng năng này, bạn có thể dịch văn bản theo 2 cách như sau:

Bài viết này được đăng tại [kiso.vn]

Cách 1: Dịch đoạn văn bản được chọn (Translate Selection)

Để dịch đoạn văn bản được chọn (từ hoặc cụm từ) bạn thực hiện theo các cách sau

Bước 1: Chọn từ hoặc cụm từ cần dịch

Bước 2: Bạn vào Review -> chọn Translate --> chọn Translate Selection.  Lúc này khung Translator xuất hiện với giao diện như hình bên dưới.

nhung tinh nang moi tren 20word 2019 1 JPG

Tiếp đến, bạn chọn ngôn ngữ hiện tại của văn bản và ngôn ngữ mà bạn muốn dịch tại mục From và To, lúc này  hệ thống Word sẽ tự đọng dịch đoạn văn bản hiện tại cho bạn.

Và nếu bạn muốn thay thế đoạn văn bản hiện tại bằng đoạn văn bản đã được dịch thì bạn hãy bấm chọn nút Insert ngay bên dưới.

Ngoài  ra, bạn cũng có thể thưc hiện dịch một đoạn văn bản nhanh hơn bằng cách hãy chọn từ hoặc cụm từ muốn dịch, sau đó nhấp chuột phải và chọn Translate. Lúc này, khung Translator sẽ xuất hiện và tự động dịch cho bạn.

Cách 2: Dịch toàn bộ tài liệu (Translate Document)

Để dịch toàn bộ tài liệu bạn làm theo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở trang tài liệu cần dịch ra

Bước 2: Bạn nhấp vào Review -> chọn Translate --> chọn Translate Document, thì khung Translator xuất hiện như sau:

nhung tinh nang moi tren 20word 2019 png

Bước 3: Bạn chọn ngôn ngữ hiện tại của tài liệu và chọn ngôn ngữ mà bạn muốn dịch rồi nhấp nút Translate là mở ra trong cửa sổ Word mới hiển thị nội dung đã dịch của cả tài liệu.  Bạn tiến hành lưu hoặc sao chép phần bản dịch đó để phục vụ cho nhu cầu của mình.

2. Hỗ trợ soạn thảo biểu thức toán học bằng phương trình LaTex

Một tính năng mới trên Word 2019 được rất nhiều người ưa chuộng đó chính là hỗ trợ soạn thảo biểu thức toán học bằng phương trình LaTex. Với tính năng này, người dùng sẽ không còn khó khăn khi soạn thảo một biểu thức toàn học như trước đây  mà thay vào đó bạn chỉ cần nhập công thức bằng cú pháp là hệ thống sẽ tự chuyển đổi sang phương trình LaTex. Thật tuyệt với đúng không nào!

Bạn có thể thực hiện trợ soạn thảo biểu thức toán học bằng phương trình LaTex bằng các bước sau:

Bước 1: Bạn nhấn vào Chèn (Insert) và chọn Phương trình (Equation)

nhung tinh nang moi tren 20word 2019 2 600x285 png

Bước 2: Bạn chọn tiếp LaTeX  và tiến hành nhập công thức theo chuẩn LaTeX vào ô Gõ phương  trình ở đây (Type equation here)

Bước 3: Chọn Covert => chọn Current – Professiont như hình bên dưới là xong.

nhung tinh nang moi tren 20word 2019 3 png

3. Chèn tập tin đồ họa véc tơ mở rộng (*.svg) vào Word

Không giống như các tệp tin đồ họa ở các định dạng như *.bmp, *.gif, *.jpg…  có dung lượng nặng và chất lượng hình ảnh kém, tập tin đồ họa véc tơ mở rộng  có đuôi là *.svg lại có dung lượng rất nhẹ và bạn có thể tùy chỉnh phóng to, xoay, đổi màu sắc, … tùy ý mà chất lượng không hề giảm xuống. Vậy nên Word 2019 trang bị thêm tính năng chèn tập tin này  thực sự rất hữu ích đối với người dùng.

Để chèn tệp “*.svg” trong Word từ máy tính bạn thực hiện rất đơn giản đó là: Kéo và thả tệp từ file trên máy tính vào tài liệu của bạn là xong.  Còn nếu bạn muốn chèn tệp “*.svg” từ máy Mac thìbạn đi tới Chèn > Ảnh > Ảnh từ tệp  là xong.

Ban cũng nên lưu ý để sử dụng được tính năng này thì máy tính của bạn cần có kết nối internet.

4. Chèn biểu tượng mới

Được nâng cấp hơn so với những phiên bản cũ, Word 2019 trang bị thêm rất icon khác nhau theo nhiều chủ đề khác nhau cho bạn lựa chọn. Bạn tiến hành chèn biểu tương vào tài liệu của bạn theo các bước sau:

Bước 1: Bạn vào Chèn --> Biểu tượng (Icons)

nhung tinh nang moi tren 20word 2019 10 png

Bước 2: Lúc này Hộp thoại Chèn biểu tượng (Insert Icons) xuất hiện , bạn chọn icon cần chèn vào sau đó chọn Chèn (Insert) ở phía dưới bên phải.

nhung tinh nang moi tren 20word 2019 11 png

Nếu bạn muốn chèn nhiều biểu tương cùng một lúc thì bấm vào những biểu tượng bạn cần trước khi bấm chữ Chèn là được.

Bước 3: Sau khi chèn xong, bạn có thể chỉnh sửa biểu tượng bằng cách xoay, định dạng màu nền, màu viền, các hiệu ứng  và chỉnh cỡ biểu tượng của bạn theo ý của bạn.

5. Chèn mô hình đồ họa 3D

Để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng, ngoài tính năng chèn biểu tượng mới và tập tin đồ họa véc tơ mở rộng thì Word 2019 còn được trang bị thêm tính năng chèn mô hình đồ họa 3D .

Với tính năng này, bạn có thể chèn theo 2 tùy chọn khác nhau đó là chèn tự tệp tin trong máy tính và chèn từ nguồn trực tuyến

Cách 1: Chèn từ tệp tin trong máy tính

Để chèn tệp tin từ trong máy tính của bạn vào chương trình bạn thực hiện lần lược theo các bước sau:

 Bước 1:  Bạn bấm vào Chèn --> chọn mô hình 3D (3D Models) --> Từ tệp … (From a File…)

nhung tinh nang moi tren 20word 2019 6 png

Bước 2: Hộp thoại Chèn mô hình 3D xuất hiện bạn chọn tệp tin cần chèn sau đó chọn Chèn

nhung tinh nang moi tren 20word 2019 7 600x419 jpg

Cách 2:  Chèn trực tiếp từ nguồn trực tuyến

Nếu ban muốn thực hiện chèn trực tiếp từ nguồn trực tuyến thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn  Chèn --> chọn mô hình 3D (3D Models) --> Từ nguồn trực tuyến (From Online Sources)

Bước 2: Lúc này, cửa sổ mô hình đồ họa 3Donline hiện bạn chọn vào nhóm chủ đề rồi chọn mô hình 3D cần chèn sau đó chọn Insert là xong.

nhung tinh nang moi tren 20word 2019 8 png

6. Tính năng nghiên cứu trực tuyến ( Researcher)

Nói về những tính năng mới trên Word 2019 thì chúng ta không thể bỏ qua tính năng nghiên cứu trực tuyến. Tính năng này thực sự rất hiệu quả so với việc bạn tìm kiếm thông tin trên Internet một cách thông thường. Khi bạn sử dụng chức năng này, nếu bạn muốn tìm kiếm một thông tin nào đó thì nó sẽ trả về những tài liệu tham khảo đến từ các nguồn đáng tin cậy, được đảm bảo bởi một dịch vụ có tên Microsoft Academic Search.

Để bật tính năng này bạn vào References > Researcher và khung Researcher sẽ xuất hiện ở bên phải của màn hình.  Lúc này, bạn muốn tìm kiếm thông tin gì thì bạn sẽ hập cụm từ tìm kiếm và  sau đó bạn sẽ nhận được danh sách kết quả đến từ các trang web đáng tin cậy.

nhung tinh nang moi tren 20word 2019 9 png

Đây thực sự là một trong những tính năng rất hữu ích cho người dùng, đặc biệt là các nhà nghiên cứu, các sinh viên đang tìm kiếm tài liệu chuẩn xác ,…

7. Tự động lưu trữ (AutoSave)

Nếu như trước đây tính năng lưu trữ tài liệu được biết đến ở Google Sheet thì hiện nay Word 2019 cũng đã xuất hiện rồi nhé.

nhung tinh nang moi tren 20word 2019 12 png

Tính năng này sẽ tự động lưu trữ các file của bạn mà bạn không cần phải làm gì cả. Vậy nên bạn sẽ không phải lo lắng khi đang sử dụng và gặp những trường hợp như mất điện, sự cố internet, sự cố hệ thống và các trục trặc khác.

8. Tính năng Inking mới cho Word

Inking là một tính năng mới trên Word 2019 được  Microsoft rất tin tưởng. Đây là tính năng cho phép  người dùng  chỉnh sửa tài liệu trong Word bằng cách sử dụng bút viết trên các văn bản ở những thiết bị cảm ứng.

nhung tinh nang moi tren 20word 2019 13 jpg

Với tính năng Inking, bạn có thể dễ dàng  vẽ trên màn hình thiết bị bằng ngón tay, bút stylus hoặc chuột, chọn từ các bút trên màn hình với các màu và độ đậm khác nhau.

Ngoài tất cả những tính năng mới trên, Microsoft cũng trang bị thêm những tính năng hữu ích sau đây cho Word 2019:

  • Theme tối màu
  • Phụ đề cho các công cụ học tập và mô tả bằng âm thanh
  • Tính năng Text-to-speech (Tính năng chuyển văn bản thành giọng nói)
  • Các cải thiện trợ năng khác

Trên đây là những thông tin về 8 tính năng mới nhất trên Word 2019. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về các tính năng mới cũng như cách sử dụng những tính năng đó. Chúc bạn luôn thành công!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *