Photoshop là gì? Học Photoshop sau này làm công việc gì?

Bạn có biết Photoshop là gì không? Nếu không thì hãy cùng mình tìm hiểu sơ lược qua phần mềm thiết kế đồ họa bật nhất này nhé.

Mỗi khi nói đến thiết kế đồ họa thì ai cũng nghĩ tới Photoshop, đó là điều hiển nhiên bởi đây là phần mềm rất mạnh, phát triển lâu đời nên đã đi sâu vào lòng của mỗi người. Đương nhiên không phải nó là mạnh nhất, mà tùy vào lĩnh vực mà sẽ có những phần mềm thiết kế riêng để đáp ứng đúng với nhu cầu của ngành đó.

Ok, chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu về khái niệm Photoshop, công dụng của Photoshop sau đó học cách sử dụng ở những bài tiếp theo.

1. Photoshop là gì?

photoshop la gi jpg

Adobe Photoshop là phần mềm thiết kế và chỉnh sửa hình ảnh được sử dụng trên máy tính Windows hoặc MacOS. Photoshop cung cấp cho người dùng tính năng tạo và chỉnh sửa hình ảnh, thiết kế ra những tác phẩm nghệ thuật và hình minh họa, thay đổi hình nền, mô phỏng một bức tranh ngoài đời thực đều có thể được thực hiện bởi Photoshop.

Bài viết này được đăng tại [kiso.vn]

Photoshop là công cụ dùng để chỉnh sửa ảnh phổ biến nhất, bởi các thao tác với hình ảnh khá đơn giản, có khả năng chỉnh sửa nhiều định dạng file ảnh và video khác nhau. Các công cụ trong Photoshop giúp bạn có thể chỉnh sửa các hình ảnh riêng lẻ cũng như hàng loạt ảnh.

PTS là gì?

Đây là chữ viết tắt của phần mềm Photoshop, vì vậy nếu bạn gặp thuật ngữ này khi lướt trên internet thì người ta đang ám chỉ đến phần mềm thiết kế rất nổi tiếng này của hãng Adobe đấy.

Ngoài ra, cụm từ này còn viết tắt cho các thuật ngữ sau:

 • Points
 • Practical Test Standards
 • Parts

2. Những phiên bản của Photoshop

Photoshop có nhiều phiên bản như: Photoshop CC, Photoshop Elements, Photoshop LightroomPhotoshop Express, một phiên bản rút gọn của Photoshop dành cho iOS.

Photoshop là một công cụ quan trọng của các nhà thiết kế (designers), các nhà phát triển web (web developers), nghệ sĩ đồ họa (graphic artists), nhiếp ảnh gia (photographers), và những nhà sáng tạo nội dung khác. Họ sử dụng Photoshop để chỉnh sửa lại hình ảnh, cắt bỏ hoặc làm rõ những vị trí trong hình ảnh không được rõ ràng. Còn những nhà thiết kế web thì sử dụng Photoshop để xây dựng giao diện website, xây dựng hình ảnh banner vả ảnh nội dung trong các bài đăng.

3. Học Photoshop sau này làm gì?

Nếu bạn học xong Photoshop và trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp thì có rất nhiều công việc dành cho bạn đấy. Chẳng hạn như:

 • Trở thành nhà thiết kế giao diện website.
 • Làm trong các công ty chuyên về thiết kế, in ấn, quảng cáo.
 • Mở tiệm thiết kế riêng, chụp ảnh chân dung nghệ thuật.
 • Làm trong các công ty sáng tạo, kết hợp thêm các phần mềm khác như After Effect, Adobe Illustrator (AI), v.v để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, nhận mức lương cao.

Cơ bản ngành thiết kế đồ họa rất tiềm năng, vì vậy bạn sẽ không lo thiếu việc nếu thực sự giỏi.

4. Những ai nên sử dụng Photoshop

Như mình đã nói ở trên, chức năng chính của công cụ Photoshop là tạo và chỉnh sửa hình ảnh, vì vậy tất cả những ai có nhu cầu về thiết kế đồ họa thì đều có thể sử dụng phần mềm này.

Đương nhiên để học được nó thì bạn phải trải qua một giai đoạn tích lũy kinh nghiệm lâu dài, kiến thức đồ họa căn bản của bạn phải tốt thì mới làm ra được những sản phẩm chất lượng.

Tóm lại, Photoshop dành cho một số đối tượng chính như sau:

 • Nhà thiết kế web, sử dụng Photoshop để xây dựng giao diện web.
 • Nhà thiết kế in ấn, sử dụng Photoshop để tạo ra những ấn phẩm, poster, banner …
 • Thợ chụp hình và phục hồi ảnh cũ, đối tượng này không thể thiếu Photoshop.
 • Nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, có thể sử dụng Photoshop để kết hợp với những công cụ chỉnh sửa ảnh khác.
 • Người thiết kế không chuyên, bạn có thể học Photoshop ở mức cơ bản nhất để phục vụ cho công việc của mình.

Hoặc xét theo nhu cầu thì bạn nên sử dụng Photoshop nếu:

 • Chỉnh sửa hình ảnh có sẵn
 • Tạo ra hình ảnh thiết kế riêng theo nhu cầu cá nhân
 • Tạo các banner, poster, hình ảnh quảng cáo và in ấn
 • Phục hồi ảnh cũ, nâng cao chất lượng hình ảnh, nén hình ảnh, v.v và nhiều nhu cầu khác liên quan đến thiết kế / chỉnh sửa hình ảnh

Qua đây bạn đã hiểu Adobe Photoshop là gì rồi phải không nào? Nếu bạn đang muốn học nó thì hãy qua bài học tiếp theo trong series Photoshop căn bản này nhé.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *