Push data lên Github

Mình sẽ không viết cách clone source từ github về mà sẽ trình bày cách push data lên github trước bởi vì đa số các bạn học ở đây đều là newbie, và mình tin là bạn chưa từng sử dụng github nên chắc chắn lệnh clone sẽ dành cho các bài tiếp theo.

1. Cách push data lên Github

Như thường lệ, mình có một bài trình bày về vấn đề này rồi đó là bài push data lên remote repo, nên nếu bạn chưa đọc bài này thì hãy quay lại để đọc nhé.

Lưu ý: Khi bạn đăng ký tài khoản github thì phải nhớ tên đăng nhập và mật khẩu nhé, vì trong quá trình sử dụng github thì bạn sẽ được nhắc nhập thông tin đăng nhập để giúp bảo mật hơn. Để tránh tình trạng đăng nhập nhiều lần thì bạn hãy sử dụng credential store.

Trường hợp branch mới tạo

Nếu bạn mới tạo một branch tại local thì lúc này trên github sẽ không tồn tại branch đó, vì vậy thao tác đầu tiên thay vì sử dụng lênh push thì bạn sẽ sử dụng thêm một tham số kèm theo đó là --set-upstream.

Bài viết này được đăng tại [kiso.vn]

Ví dụ mình tạo một branch tên là admin-issue dùng để xử lý các lỗi trong admin của dự án, lúc này trên github sẽ không tồn tại branch này, vì vậy mình sẽ chạy lệnh sau để push data lên github.

$ git push --set-upstream kiso admin

Ngay sau khi lệnh này kết thúc bạn hãy quay lại trang github để xem danh sách branch.

day branch moi tao len github png

Trường hợp branch cũ

Trường hợp này bạn chỉ cần chạy lệnh git push, sau đó nhập thông tin đăng nhập nếu bị yêu cầu.

$ git checkout admin
$ git add test2.txt
$ git commit -m "Them file test2.txt"
$ git push

day branch moi tao len github 2 png

2. Một số vị trí quan trọng

Trong phần quản lý branch bạn cần phải biết một số vị trí quan trọng trên github như sau.

Xem danh sách branch

Để xem danh sách các branch trên github thì bạn vào đường dẫn https://github.com/[username]/[repo]/branches. Ví dụ đường dẫn của mình sẽ là https://github.com/TheHalfHeart/kiso_lean/branches.

Hoặc tại trang quản lý repo bạn click vào mục branches.

xem danh sach branch png

Xem danh sách các commit 

Để xem danh sách các commit đã đẩy lên thì bạn vào đường dẫn https://github.com/[username]/[remo]/commits/[branch]. Ví dụ mình muốn xem danh sách các commit trên branch master của repo freeuts_learn trên github của mình thì URL như sau: https://github.com/TheHalfHeart/kiso_lean/commits/master.

Hoặc tại trang quản lý repo bạn click vào mục commit.

xem danh sach commit png

3. Lời kết

Như vậy để đẩy thông tin lên github thì ta sử dụng lệnh git push. Trường hợp nếu branch mới tạo tại local thì ban phải sử dụng tham số --set-upstream để đẩy, sau đó các lần tiếp theo bạn chỉ cần sử dụng lệnh git push là được.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *