Tạo Header and Footer trong Word 2016

Header và Footer là một trong những tính năng rất hữu ích trong Word. Nó không những giúp hiển thị các thông tin cần thiết trên tất cả các trang  mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp khi trình bày văn bản. Nếu bạn không biết cách sử dụng tính năng này trên Word 2016 như thế nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của Kiso nhé.

I. Giới thiệu về Header và Footer

Header có nghĩa là tiêu đề, đây là phần thường được hiển thị ở lề trên của văn bản. Còn Footer có nghĩa là chân trang thường được hiển thị ở lề dưới của văn bản.

Hai tính năng này thường được dùng để bạn đánh dầu bản quyền cũng như giới thiệu các thông tin về văn bản như số trang, ngày tháng, tên tác giả, chú thích,… Bất kỳ trang nào trong Word cũng có thể hiển thị Header và Footer nếu bạn tạo nó.

Dưới đây là các cách tạo Header và Footer, mời bạn cùng tham khảo.

Bài viết này được đăng tại [kiso.vn]

II. Cách tạo Header và Footer

Để tạo Header và Footer trong Word 2016, các bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Bạn nhấn đúp chuột vào lề trên hoặc lề dưới của văn bản để tạo Header và Footer

Trong ví dụ dưới đây, mình sẽ thực hiện tạo Header nên mình sẽ đúp chuột vào vị trí tiêu đề như hình sau:

tao header va footer trong word 2016 JPG

Bước 2: Header và Footer xuất hiện, tab Design sẽ tự động hiển thị ở bên phải thanh Ribbon và điểm chèn sẽ xuất hiện bên trong tiêu đề hoặc chân trang như hình dưới đây.

tao header va footer trong word 2016 1 JPG

Bước 3: Bạn tiến hành nhập thông tin mà bạn muốn vào Header và Footer. 

Trong ví dụ của mình, mình sẽ nhập tên tác giả và ngày tháng nhé.

tao header va footer trong word 2016 2 JPG

Bước 4: Sau khi bạn nhập xong thông tin mà mình muốn thì tắt Header and Footer bằng cách chọn dấu Close (X) Header and Footer như hình dưới hoặc nhấn phím Esc trên bàn phím.

tao header va footer trong word 2016 3 JPG

Lúc này, Header hoặc Footer sẽ xuất hiện trên trang văn bản như sau:

tao header va footer trong word 2016 4 JPG

Các bạn tạo Footer cũng tương tự như các bước đã tạo Header như trên.

III. Cách chèn tiêu đề hoặc chân trang có sẵn

Trong Word 2016, có rất nhiều mẫu Header và Footer có sẵn để giúp văn bản trở nên đẹp mắt hơn. Để thêm những mẫu đó vào văn bản của mình, bạn thực hiện lần lượt theo từng bước sau:

Bước 1: Mở văn bản mà bạn muốn chèn Header và Footer có sẵn ra.

Bước 2: Nhấp vào tab Insert và chọn Header hoặc Footer để chèn.

Trong ví dụ này, mình sẽ chọn Header.

tao header va footer trong word 2016 5 JPG

Bước 3: Lúc này, màn hình sẽ hiện ra một danh sách với rất nhiều mẫu Header và Footer khác nhau. Bạn hãy chọn Header và Footer mà bạn muốn dùng bằng cách nhấp vào mẫu đó.

tao header va footer trong word 2016 6 png

Bước 4:  Header và Footer sau khi được chọn sẽ hiện ra. Có rất nhiều lựa chọn cho các trường gõ văn bản gọi là Content Control. Những trường này rất hữu ích để thêm thông tin như tiêu đề văn bản, tên tác giả, ngày tháng, số trang,…

tao header va footer trong word 2016 7 JPG

Bước 5: Để chỉnh sửa nội dung trong Content Control, bạn chỉ nhấp vào đó và nhập thông tin mong muốn như hình dưới đây.

tao header va footer trong word 2016 8 JPG

Bước 6: Sau khi hoàn thành, bạn chọn Close Header and Footer hoặc nhấn phím Esc.

tao header va footer trong word 2016 9 JPG

Ngoài ra, nếu muốn xóa Content Control thì bạn nhấp chuột phải và chọn Remove Content Control trong menu thả xuống hiện ra.

tao header va footer trong word 2016 10 JPG

IV. Cách chỉnh sửa Header và Footer

Sau khi bạn tắt tính năng Header and Footer thì nó sẽ hiển thị thông tin trên văn bản nhưng thực chất chúng đã bị khóa, bạn không thể chỉnh sửa được. Nếu muốn chỉnh sửa thì bạn phải mở khóa bằng cách đúp chuột 2 lần vào vi trí của Header hoặc Footer.

tao header va footer trong word 2016 11 JPG

Sau khi bạn mở khóa Header and Footer thì tab Design sẽ xuất hiện trên thanh Ribbon với nhiều lựa chọn chỉnh sửa khác nhau. Dưới đây là một vài cách chỉnh sửa Header and Footer mà bạn cần quan tâm, đó là:

1. Ẩn  Header and Footer của trang đầu tiên

Với một số loại văn bản như sách, đề án tốt nghiệp,… bạn không muốn sử dụng tính năng Header và Footer từ trang đầu tiên vì bạn muốn dùng nó để làm trang bìa, lời giới thiệu, … Vậy thì điều cần thiết trong trường hợp này đó là ẩn Header and Footer của trang đầu tiên.

Cách ẩn Header and Footer của trang đầu tiên rất đơn giản, bạn đúp chuột vào vị trí của Header hoặc Footer cho tab Design hiện ra và tích vào mục Different First Page (Trang đầu tiên khác)  ngay bên dưới tab là xong.

tao header va footer trong word 2016 12 JPG

2. Xóa Header and Footer

Nếu bạn muốn xóa những thông tin có trong Header hoặc Footer thì nhấp vào tab Insert chọn Header hoặc Footer, một menu thả xuống hiện ra, bạn chọn vào Remove Header hoặc Remove Footer để xóa nhé.

tao header va footer trong word 2016 13 png

3. Đánh số trang

 Word 2016 cho phép tự động đánh số trang bằng lựa chọn Page Number. Để xem cách đánh số trang chi tiết mời bạn xem bài Cách đánh số trang trong Word 2016.

tao header va footer trong word 2016 14 JPG

4. Các lựa chọn khác

Ngoài ra, trên tab Design còn rất nhiều tùy chọn khác cho Header và Footer như thêm thêm thông tin ngày tháng, thời gian, hình ảnh… Tùy theo từng loại tài liệu mà bạn sử dụng tùy chọn cho phù hợp nhé.

tao header va footer trong word 2016 15 JPG

V. Cách chèn ngày tháng hoặc thời gian vào Header and Footer

Khi tạo Header hoặc Footer, bạn cũng nên chèn ngày tháng hoặc thời gian để dễ dàng cập nhật và biết được văn bản nào mới nhất. Cách chèn ngày tháng hoặc thời gian vào Header and Footer như sau:

Bước 1: Bạn nhấp đúp chuột vào vị trí của Header hoặc Footer để mở khóa chỉnh sửa rồi đặt điểm chèn vào vị trí mà bạn muốn để ngày tháng, thời gian.

tao header va footer trong word 2016 16 JPG

Bước 2: Bạn chọn mục Date & Time (Ngày và giờ) trên tab Design.

tao header va footer trong word 2016 17 JPG

Bước 3: Lúc này hộp thoại Date and Time xuất hiện, bạn hãy chọn định dạng ngày tháng và thời gian mà bạn muốn sử dụng.
Nếu bạn muốn ngày tháng thay đổi theo mỗi lần bạn mở văn bản thì bạn chọn Update Automatically (Tự động cập nhật). Nếu không, hãy bỏ qua lựa chọn này.

Bước 4: Bạn chọn OK.

tao header va footer trong word 2016 18 JPG

Lúc này ngày tháng sẽ xuất hiện trên Header như hình dưới đây.

tao header va footer trong word 2016 20 JPG

VI. Tạo nhiều Header và Footer khác nhau trong cùng 1 tài liệu

Thường thì chúng ta sẽ dùng Header và Footer giống nhau ở tất cả các trang trong cùng một tài liệu. Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp bạn sẽ cần tạo ra nhiều Header và Footer khác nhau trong một tài liệu. Để làm được điều này thì bạn cần sử dụng tính năng Breaks để chia trang, chia đoạn thành nhiều đoạn khác nhau.

Cách tạo nhiều Header và Footer khác nhau trong cùng 1 tài liệu được thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn di chuyển chuột và đặt điểm chèn vào đầu phần nội dung mà bạn muốn tạo kiểu Header và Footer khác với những trang còn lại.

Bước 2: Tiếp đến, bạn nhấp vào tab Layout và nhấn vào Breaks, lúc này menu thả xuống sẽ có 4 lựa chọn cho các bạn trong phần Section Breaks, đó là: Next Page ngắt sang trang mớiContinuous – ngắt ngay vị trí con trỏ chuột, Even Pagengắt trang chẵn, Odd Page – ngắt trang lẻ.

Tùy vào mong muốn mà bạn chọn những tùy chọn khác nhau trong phần Section Breaks

Trong ví dụ này, mình muốn ngắt phần ở trang mới ngay phía sau vị trí điểm chèn nên mình sẽ chọn Next Page.

tao header va footer trong word 2016 1  JPG

Bước 3: Sau khi lựa chọn Next Page thì tài liệu bây giờ được tách thành 2 phần, phần 1 là phần nội dung trước đó các bạn đã nhập, phần 2 là nội dung mà chúng ta muốn sử dụng Header và Footer khác. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tách thành nhiều phần khác nếu muốn.

Bây giờ để tạo Header và Footer cho từng phần, các bạn nhấp đúp chuột vào phần Header của trang bất kỳ trong phần phần 1. Trong phần Design của Header & Footer Tools các bạn đánh dấu chọn vào mục Different First Page và nhập nội dung cho phần 1 theo ý muốn.

tao header va footer trong word 2016 1 1  JPG

Bước 4: Sau khi viết xong nội dung cho Header của phần 1 thì nhấn Next để chuyển sang  Header của phần 2.

tao header va footer trong word 2016 2 1  JPG

Bước 5: Lúc này, bạn nhấn bỏ tùy chọn Link to Previous như hình dưới đây để Header của phần 2 không liên quan đến Header phần 1 rồi tiến hành nhập nội dung cho Header của phần 2.

tao header va footer trong word 2016 3 1  JPG

Tiếp đến, bạn nhấp đúp chuột vào vị trí bất kỳ ngoài Header để hoàn thành.

Nếu bạn muốn thay đổi Footer thì bạn cũng làm tương tự các bước như Header nhé. 

Vậy là bài viết trên đây đã hướng dẫn các bạn cách tạo, xóa và chỉnh sửa Header và Footer cũng như cách tạo nhiều Header và Footer trong cùng một tài liệu word sử dụng Microsoft Word 2016. Hi vọng sau khi đọc bài viết này các bạn có thể áp dụng nhanh chóng vào tài liệu của mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *